Đăng bởi: ngothebinh | Tháng Một 16, 2016

20160116. THÔNG TIN VỀ TPP

ĐIỂM BÁO MẠNG

QUANH HẸ VIỆT -MỸ TRONG TPP RẤT KHÁC THỜI GIA NHẬP WTO

Bài của pv VŨ LÊ/ VNEx  15/1/2016

quan-he-viet-my-trong-tpp-rat-khac-thoi-gia-nhap-wto

Ông Trương Đình Tuyển cho rằng sự tham gia của Mỹ và Việt Nam trong TPP cho thấy tầm nhìn thời đại. Ảnh: Bá Đô

Nguyên Bộ trưởng Thương mại, Trương Đình Tuyển đánh giá Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp được thông qua sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ thời kỳ mới.

Ngày 14/1, tại Hội thảo 20 năm quan hệ Việt – Mỹ, ông Tuyển nhận định mối quan hệ hai nước trong bối cảnh gia nhập TPP đã và đang từng bước thay đổi rất nhiều so với giai đoạn gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Chuyên gia này nhận xét, với Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam có vị thế thấp hơn các nước tham gia vì xuất phát ở trình độ khiêm tốn nhất nhưng điều này không phải là rào cản. Ngược lại, với tiềm năng to lớn của một thị trường hơn 90 triệu dân, xuất phát điểm thấp lại chính là cơ hội để Việt Nam học hỏi, vươn lên, bứt phá và tiệm cận đến những tiêu chuẩn của các thị trường có trình độ cao hơn.Ông Tuyển phân tích, nếu trước đây Việt Nam cần các đối tác nhiều hơn thì trong giai đoạn này, mối quan hệ trở nên cân bằng khi đôi bên đều thật sự cần nhau vì lợi ích thiết thực của từng nước. “Trong trường hợp này nhu cầu chiến lược thúc đẩy hợp tác, chứ không vì áp lực hay tác động của bên thứ ba. Đây chính là tầm nhìn thời đại”, ông nói.

“Nếu so với các nước thành viên tham gia TPP, mối quan hệ Việt – Mỹ đóng vai trò nhỉnh hơn và bức thiết hơn cả. Do đó, TPP chính là chìa khóa mở ra triển vọng hợp tác của hai nước trong tương lai”, ông Tuyển nói.

Tại hội thảo, Đại sứ Mỹ, Ted Osius nhấn mạnh, TPP đang đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Mỹ, Việt Nam cũng như các nước thành viên. Nếu xét riêng mối quan hệ Việt – Mỹ, TPP cho thấy hai nước ngoài sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, thể chế còn tồn tại rất nhiều điểm chung. Đó là những mục tiêu hai nước cùng tập trung hợp tác, phát triển như: kinh tế, giáo dục, an ninh, môi trường…

Nguyên cố vấn hàng đầu về châu Á của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Evan S. Medeiros mang đến hội thảo bài trình bày về tiềm năng, thách thức của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông dự báo những biến động của nhiều nền kinh tế và thể chế chính trị trong khu vực này sẽ mở ra nhiều cơ hội bứt phá cho Việt Nam khi nước này hoàn tất gia nhập TPP.

Theo đó, Hiệp định tạo cục diện Việt – Mỹ đầy tích cực vì khi đó hai nước có cùng mục tiêu về kinh tế. Bước sang giai đoạn 2016, mối quan hệ này được nâng lên tầm cao mới, hứa hẹn cùng nhau tiến xa hơn nữa, trở thành mối quan hệ chiến lược vì chính lợi ích của các bên. Trước nhiều câu hỏi băn khoăn đến bao giờ TPP mới được thông qua, ông Evan S. Medeiros chia sẻ: “Có thể kỳ vọng trong nửa đầu năm 2016 sẽ có tin tức mới bởi hơn ai hết, Mỹ cũng háo hức chờ đợi hiệp định này không kém gì Việt Nam”.

quan-he-viet-my-trong-tpp-rat-khac-thoi-gia-nhap-wto-1

Tại hội thảo, Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng như nhiều chuyên gia đều tin rằng TPP sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ diễn biến tích cực hơn nữa trong những năm tới. Ảnh: CSIS

Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) – Lê Tiến Trường bày tỏ sự lạc quan về cơ hội bứt phá của ngành dệt may khi TPP được hoàn tất. Hằng năm có 48% hàng dệt may Việt Nam xuất sang Mỹ, tương đương 12 tỷ USD. Với vai trò là thị trường tiêu thụ lớn, một khi Mỹ thông qua TPP, đây là tin đầy hứng khởi cho mối quan hệ hai nước. “TPP có thể ví như cột mốc đánh dấu chu kỳ mới của quan hệ Việt – Mỹ sau 20 năm qua và đặt nền móng cho 20 năm tới”, ông ví von. Vụ trưởng vụ chính sách đa biên (Bộ Công thương) – Lương Hoàng Thái cho rằng bức tranh thương mại Việt – Mỹ sẽ chuyển sang trang mới tươi sáng hơn khi TPP được thông qua. Đây là bước tiến dài bởi hiệp định này là ngưỡng cao nhất mà hai nước có thể hợp tác. Ông nhận xét thêm, TPP không thuần túy nhắm vào mục tiêu kinh tế, nó có thể tạo những động lực lớn hơn, ví dụ như nâng chuẩn hàng hóa, cải thiện môi trường kinh doanh, tác động tích cực đến các vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội…

Tại hội thảo, vẫn có những ý kiến quan ngại về các thách thức tiềm ẩn mà Việt Nam sẽ phải đối mặt khi TPP được thông qua. Đó là chuẩn hàng hóa của hiệp định này quá cao, trình độ sản xuất của Việt Nam thấp, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn hạn chế… Tuy nhiên, nói như nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, không có sân chơi nào toàn màu hồng, có thách thức mới có cơ hội. “Xét trên tổng hòa các thành viên gia nhập TPP, mỗi nước đều có cơ hội và thách thức riêng, trong đó tương quan Việt – Mỹ đã có nhiều cải thiện, cho phép hai nước hướng đến những triển vọng tươi sáng hơn”, ông nhận xét.

Vũ Lê

TTP THÚC ĐẨY CẢI CÁCH THỂ CHẾ VIỆT NAM

pv / TT 15/1/2016

Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - trò chuyện với một đại biểu tại hội nghị “20 năm quan hệ Việt - Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế - giáo dục và tiếp theo với Hiệp định TPP” chiều 14-1 - Ảnh: Quang Định

Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam – trò chuyện với một đại biểu tại hội nghị “20 năm quan hệ Việt – Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế – giáo dục và tiếp theo với Hiệp định TPP” chiều 14-1 – Ảnh: Quang Định

TT – Đàm phán TPP kết thúc hồi tháng 10-2015 và mọi ánh mắt đang đổ dồn về nước Mỹ, chờ Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn hiệp định này.

 

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế của VN những năm tới. Tuy nhiên, các thách thức đối với VN không hề nhỏ.

“VN bắt buộc phải 
thay đổi nhiều nhất, kể cả pháp luật, để đáp ứng các tiêu chuẩn trong TPP

Đó là nhận định chung của các chuyên gia, học giả VN và Mỹ tại hội thảo “20 năm quan hệ Việt – Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế – giáo dục và tiếp theo với hiệp định TPP” do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế (CSSD) và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) đồng tổ chức ở TP.HCM ngày 14-1.

Đàm phán TPP kết thúc hồi tháng 10-2015 và mọi ánh mắt đang đổ dồn về nước Mỹ, chờ Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn hiệp định này.

Đây cũng là thắc mắc của nhiều đại biểu tham dự hội thảo và được đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đưa ra. TS Evan 
S. Medeiros – tổng giám đốc Tổ chức Eurasia Group, nguyên cố vấn về châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) – quả quyết Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn TPP trong nửa đầu năm nay, chứ không đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 như nhiều người lo ngại bởi sự ủng hộ dành cho TPP, đặc biệt từ phía các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, rất lớn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius trao đổi với các đại biểu tại hội nghị “20 năm quan hệ Việt - Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế - giáo dục và tiếp theo với hiệp định TPP” sáng 14-1 - Ảnh: Quang Định

Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius trao đổi với các đại biểu tại hội nghị “20 năm quan hệ Việt – Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế – giáo dục và tiếp theo với hiệp định TPP” sáng 14-1 – Ảnh: Quang Định

VN và Mỹ sẽ tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư như thế nào sau khi TPP có hiệu lực? Bà Wendy Cutler – phó chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á (ASPI), cựu phó đại diện thương mại Mỹ – khẳng định VN sẽ là quốc gia giành chiến thắng lớn nhất trong TPP. Bởi TPP có thể giúp VN có vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.“Walmart hiện diện ở VN chính vì TPP”

Chẳng hạn, bà Joyce Tran, giám đốc khu vực thu mua bộ phận Đông Nam Á của Walmart, cho rằng TPP vừa tạo điều kiện để chuỗi siêu thị khổng lồ Mỹ mua sản phẩm sản xuất tại VN, vừa là cơ hội để Walmart chuyển giao công nghệ, kiến thức cho các nhà cung cấp VN.

Qua đó, các nhà cung cấp VN có thể xây dựng năng lực và tham gia hệ thống chuỗi giá trị toàn cầu. “Walmart hiện diện ở VN chính vì TPP” – bà Tran 
nhấn mạnh.

Theo bà Tran, tất cả loại hàng hóa vào Walmart đều phải tuân thủ theo một tiêu chuẩn toàn cầu nghiêm ngặt.

“Chúng tôi đang xem xét mua tất cả sản phẩm sản xuất tại VN, không loại trừ nhóm hàng nào, từ thực phẩm tươi sống đến đóng hộp, chế biến” – bà Tran cho biết. Bà Tran nhận định với TPP, VN là điểm hứa hẹn cung ứng nguồn sản phẩm đa dạng 
của Walmart.

Tuy nhiên, vấn đề là Walmart có lộ trình, chiến lược cụ thể để đánh giá các nhà cung ứng tiềm năng và đưa họ thành đối tác tin cậy.

“Tôi đã làm việc với nhiều nhà cung cấp VN. Một thách thức của VN là thiếu những nhà cung cấp trung gian có kỹ năng phân tích, tư duy chiến lược. Các bạn cần cải thiện vấn đề này để có thể tận dụng được các cơ hội trong tương lai” – bà Tran đánh giá.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Tiến Trường, giám đốc Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex), cho biết năm 2015 kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt gần 27 tỉ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm 12 tỉ USD.

Ở thị trường này, hàng dệt may VN chiếm 10% thị phần, chỉ đứng sau Trung Quốc. Với TPP, ngành dệt may VN đặt mục tiêu đến năm 2020 xuất khẩu sẽ tăng lên tới 50 tỉ USD, trong đó riêng thị trường Mỹ đóng góp 22-25 tỉ USD.

“Các chuyên gia đánh giá VN có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất của thế giới” – ông Trường cho biết.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), VN được xem là có nhiều điều kiện nhất để trở thành trung tâm sản xuất của ngành dệt may thế giới, trong đó có điều kiện quan trọng là nhân lực.

“VN có đủ lực lượng lao động để làm trong khu vực này. VN còn là quốc gia biển, có hệ thống cảng biển thuận lợi để đẩy nhanh tốc độ giao hàng đến các thị trường chính, chưa kể đã có sẵn cơ sở trong sản xuất với 2,5 triệu lao động” – ông Trường khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Trường, điều đó có thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào nội lực phát triển và ngoại lực tác động.

Do đó, dệt may là ngành luôn quan tâm nhất đến các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP. “Đối với chúng tôi, TPP là dấu mốc để tiếp tục đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo” – ông Trường cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ qua các năm - Dữ liệu: N.B., Đồ họa: Tiến Đạt

Kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ qua các năm – Dữ liệu: N.B., Đồ họa: Tiến Đạt

Bà Sherry Boger, tổng giám đốc Tập đoàn Intel VN, nhận định TPP sẽ giúp VN thực thi các cam kết thương mại và đầu tư nghiêm túc nhất. Nhờ đó, tính tuân thủ pháp lý tại VN sẽ được cải thiện đáng kể.Nâng tầm quan hệ Việt – Mỹ

“Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Với TPP, trong tương lai chiến lược phát triển đầu tư của Intel cũng sẽ tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao” – bà 
Sherry nói.

Ông Lương Hoàng Thái, vụ trưởng Vụ Kinh tế đa biên Bộ Công thương, tuyên bố thông qua tiến trình tham gia một thỏa thuận thương mại có tiêu chuẩn rất cao như TPP, Chính phủ VN muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến cộng đồng quốc tế. Đó là mong muốn cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào VN.

“Đảng và Chính phủ đã có nghị quyết và chủ trương cải cách. Vấn đề là cách làm như thế nào, ví dụ cải cách doanh nghiệp nhà nước và chi tiêu công, tăng sự cạnh tranh của nền kinh tế…” – ông Thái đặt vấn đề.

Theo ông Thái, các nước TPP đều là những quốc gia đi đầu về cải cách, xây dựng thể chế để phát triển nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và đây sẽ là cơ hội để VN học hỏi. Nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cũng nhận định cơ chế giám sát ngặt nghèo của TPP sẽ giúp VN tích cực cải thiện thể chế. Trong 12 nước tham gia TPP, VN là quốc gia có trình độ kém phát triển nhất.

“Do đó VN bắt buộc phải thay đổi nhiều nhất, kể cả pháp luật, để đáp ứng các tiêu chuẩn trong TPP” – ông Tuyển khẳng định. Ví dụ trong lĩnh vực lao động, mặc dù tiêu chuẩn lao động của TPP dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động thế giới nhưng đối với VN, nhiều điều khoản vẫn hoàn toàn mới mẻ.

“Bài học lớn nhất mà VN cần học được là tầm nhìn. Đồng thời VN cũng cần tìm cách rút ngắn các bước đi để tiến ra khu vực rộng lớn hơn” – ông Tuyển phân tích.

Chuyên gia Wendy Cutler cho rằng để thúc đẩy các lợi ích từ TPP, VN cần phải đầu tư nhiều vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, đường sá, cảng biển. Theo bà Cutler, ước tính trong năm năm tới VN cần ít nhất 30 tỉ USD để cải thiện hạ tầng, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mà TPP đem lại.

Ông Bùi Thế Giang – vụ trưởng Vụ Tây Âu và Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại trung ương – cho rằng TPP cần trở thành nền tảng để Mỹ và VN chia sẻ tầm nhìn, nâng tầm quan hệ vượt qua lĩnh vực thương mại tới lĩnh vực chính trị.

6 biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ

Theo tham luận của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc do phó vụ trưởng Vụ châu Mỹ Lê Chí Dũng trình bày, có sáu biện pháp Mỹ và VN cần thực hiện để tăng cường quan hệ.

Thứ nhất, lãnh đạo cấp cao Mỹ đến thăm VN. Thứ hai, Mỹ tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư số 1 tại VN như mục tiêu đại sứ Mỹ Ted Osius đề ra. Thứ ba, Mỹ hỗ trợ VN xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao.

Thứ tư, hai bên tăng cường hợp tác thực chất trong khoa học, công nghệ và môi trường. Thứ năm, Mỹ tăng cường 
hỗ trợ VN trong các vấn đề nhân đạo để hàn gắn vết thương chiến tranh. Thứ sáu, hai nước tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, xử lý các thách thức an ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Trường (chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế):

Phải khắc phục các yếu kém

TPP là cơ hội lớn của VN, đặc biệt là khả năng tăng xuất khẩu của VN thêm 25-27% vào năm 2020. Nhưng sự yếu kém của VN là kỹ năng quản lý, trình độ giáo dục của tầng lớp cán bộ để thích ứng với các tiêu chuẩn của TPP.

VN cần đổi mới tư duy và nhận thức, từ các doanh nghiệp, các quan chức, Đảng và Nhà nước phải thấy được cơ hội, thách thức và cần một sự chuyển biến mạnh.

Ví dụ chúng ta cần tiếng Anh hóa hơn nữa. Singapore có bước phát triển nhanh nhờ xã hội sử dụng tiếng Anh. Khi tham gia TPP, VN sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của các nước thành viên, đặc biệt từ Mỹ. Người Mỹ rất cởi mở và rất thiện chí với VN.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: