Đăng bởi: ngothebinh | Tháng Hai 15, 2016

20160215. THẤT VỌNG VỀ “TRÌNH”LÝ LUẬN CỦA ÔNG TÔ !

ĐIỂM BÁO MẠNG

HÓA RA, ANH RỨA CŨNG CHỈ CÓ RỨA MÀ THÔI!

Bài của TRẦN XUÂN THÁI/ BVB 14/2/2016

Thứ sáu tuần rồi, tui đi thông dịch cho anh Tô Huy Rứa ở Nhật khi anh ta hội kiến với ông tỉnh trưởng tỉnh Nara.

Nói thật, tui đi dịch cũng nhiều cho quan chức cao cấp của Việt Nam sang đây, nhưng chưa thấy ai dốt như anh Rứa này.

Hội kiến, mà ông tỉnh trưởng của Nhật là người nói; còn anh Rứa thì trả lời bằng cách cầm tờ giấy do ai đó viết sẵn để anh ta đọc.

Ông tỉnh trưởng Nhật nói: “Tôi nghe tiếng tiên sinh là Trưởng Ban Lý luận Trung ương Đảng CSVN, rất hân hạnh được tiên sinh ghé thăm tỉnh của tôi và diện kiến. Tôi là người thích triết học Mác, hân hạnh được nghe tiên sinh chỉ giáo.”

Anh Rứa nghe mình dịch xong, cầm tờ giấy viết sẵn lên, đọc, tự giới thiệu một hơi nào là Trưởng Ban Lý luận Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Tiến sĩ Triết học, chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống tư tưởng lý luận cho Đảng CSVN v.v..

Anh ta đọc khoảng 15 phút, dài quá nhớ sao hết! Mình chỉ còn thuộc lòng cái đoạn này:

“Chúng tôi kiên định lập trường xây dựng xã hội chủ nghĩa với giai cấp công nhân làm nòng cốt… ”

Tóm lại, mình cũng chẳng biết anh ta đang nói, chào hỏi xã giao với quan chức ngoại quốc ở Nara hay là đọc diễn văn báo cáo chính trị tại Hội trường Ba Đình.

Đang nhắm mắt, nhắm mũi dịch cái bài diễn văn của anh Rứa thì đột nhiên tỉnh trưởng Nara lên tiếng ngắt lời: “Tiên sinh nói rằng Đảng CSVN kiên định lập trường xây dựng chủ nghĩa xã hội với giai cấp công nhân làm tiên phong nòng cốt thì tôi còn hiểu; nhưng mà cái câu kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là cái gì vậy? Theo tôi, kinh tế thị trường tức là theo nền kinh tế tự do của Tư bản chủ nghĩa; mà theo nền kinh tế thị trường, tức là phủ nhận toàn bộ các giá trị học thuyết của Mác, khi đã chấp nhận cho dân làm giàu thì đồng nghĩa chấp nhận sự bóc lột sức lao động theo cách nói của Mác. Mà đã chấp nhận sự bóc lột giai cấp công nhân thì tức là đã cho toàn bộ lý luận đầy tính nhân văn của Mác vào sọt rác rồi. Mà đã cho lý luận Mác vào sọt rác thì còn kiên định trên con đường theo Mác là nghĩa làm sao? Tiên sinh nói mâu thuẫn quá, tôi thật sự không thể lý giải được.”

Tới đây thì anh Rứa bí đường, nên nói đại là con đường của Đảng CSVN đang đi, được chứng minh bằng sự thành công của Trung Cộng.

Nghe tới đó Tỉnh Trưởng Nara cũng ngán tới cổ rồi.

Mình ngồi bên, nói thêm cho ông ta bằng tiếng Nhật: “Ông không biết đó thôi, dân VN tui nói thằng cha này ngu nhất nước Việt. Cả 90 triệu người Việt đều biết con đường XHCN là con đường thê thảm. Chỉ có “vị giáo sư Triết” này nó không biết mà thôi. Ông làm ơn đừng có nói chuyện Triết học làm quái gì với hắn. Tiến sĩ giấy đó ông ơi. Ông hỏi một hơi nữa, nó mắc cỡ vì bị lộ tẩy cái dốt và xạo đó thì khó nói chuyện tiếp.”

Ông tỉnh trưởng nghe xong, cười tủm tỉm và nói không biết cho mình hay cho anh Rứa: “Tiếc rằng Nhật Bản không có Hội đồng Lý luận Trung ương vạch ra đường đi cho dân chúng. Hy vọng lần sau có cơ hội gặp tiên sinh nhờ chỉ giáo thêm”.

Nghe tới đây, mình nói với anh Rứa: “Tui ở Nhật lâu. Nhật Bổn mà nghe kiểu vuốt lưng như vầy là họ hết muốn nói chuyện với mình rồi đó. Nói gì lẹ lẹ, rồi đi cho rồi.”

Anh Rứa hơi quê, kể cũng tội nghiệp. Ở VN, anh quen nói chuyện với dân theo kiểu học thuộc lòng, đâu có ai dám ngắt ngang lời anh.

Không ngờ bị Nhật Bổn phang ngang một phát, còn bị họ tỏ ý khinh rẻ nữa, làm anh hết đường đỡ.

Nhật đang ghét Trung Cộng tới cổ, anh lại đem Trung Cộng ra mà khen thì chẳng biết anh có được ai dạy cho học về ngoại giao để anh ra nước ngoài hay không!!!

Mình về khách sạn, nằm ngủ, nghĩ tới “cuộc họp” đó mà mắc cười. Biết vậy, từ chối từ đầu, đừng đi cho khỏi nhức đầu. Nay mới có cớ để khẳng định rõ hơn: “Hóa ra, Rứa cũng chỉ có rứa mà thôi. Rứa là người Bắc, được coi là “nhà lý luận” đúng ‘tiêu chuẩn mà Tổng Trọng đặt ra’. May mà Tổng Trọng không ‘chấm’ (hoặc do quá tuổi) Tổng bí thư khóa 12, nếu cái ghế ấy mà vào ‘đít’ lão Rứa, chắc Việt Nam cứ kéo dài tình trạng nghèo và lạc hậu ‘như rứa’  mãi”!

Trần Xuân Thái (Tác giả gửi BVB)

“KHIÊM TỐN” NGHĨA LÀ SAO?

NGÔ THẾ BÍNH/ngothebinh’s blog 17/12/2015

Kết quả hình ảnh cho khiêm tốn là gì

 “ Từ Đại hội VI của Đảng đến nay, không có nhiệm kỳ nào Trung ương Đảng không có nghị quyết về xây dựng Đảng, về đổi mới chỉnh đốn Đảng, về công tác cán bộ. Nhưng có một điều hết sức quan ngại là chúng ta đã tiến hành thường xuyên, liên tục trong nhiều nhiệm kỳ, với nhiều biện pháp, nhiều cuộc vận động nhưng kết quả vẫn còn khá khiêm tốn. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí, hư hỏng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa được đẩy lùi mà thậm chí có chiều hướng nghiêm trọng hơn, làm xói mòn lòng tin đối với Đảng.”  Đây là đoạn trích bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa trên báo Nhân Dân, 20/11/2015 [1]. Tôi không  rõ  qua cụm  từ “khiêm tốn” ở đây ông Tô muốn nói gì ?

  Tra từ điển tiếng Việt, thì “khiêm tốn” chỉ có nghĩa biểu thị một hành vi đạo đức không muốn tự đề cao mình trước mọi người hoặc nhận mọi người đề cao mình cho dù tài giỏi thật. Trái nghĩa với “khiêm tốn” là “kiêu ngạo”. Thêm “khá” vào “khiêm tốn” thì phải hiểu “rất khiêm tốn”.  Nếu theo nghĩa của từ điển thì đoạn văn ông Tô viết phải hiểu: cuộc các cuộc vận động về xây dựng đảng, về đổi mới  chỉnh đốn Đảng, về công tác cán bộ … đạt kết quả thật sự là rất tốt, nhưng chỉ vì Đảng “khiêm tốn”, nên mọi người không biết thôi! Đọc tiếp đoạn sau thì lại thấy mâu thuẫn: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng lãng phí, hư hỏng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên  chưa được đẩy lùi, thậm chí có chiều hướng nghiêm trọng hơn, làm sói mòn lòng tin đối với Đảng”.  Đây là sự thật 100% được đề cập hàng ngày trên các báo chí “lề Đảng”, “lề Dân” với những bằng chứng thuyết phục, khỏi phải mất thì giờ nói lại ở đây.  Điều mà tôi muốn viết ở đây là ông Tô đã phạm một lỗi “chết người” khi dùng từ, để  người đời đánh giá cái “trình” lý luận nói chung của Đảng, như thể hiện trong nhận xét của ông Bùi Đức Lại trong bài “Một chu kỳ & mấy ý kiến về Dự thảo Báo cáo trình ĐHXII”[2],  cũng như không tương xứng với bằng cấp học vị mà ông có. Với sinh viên và nghiên cứu sinh của tôi, lỗi này tôi không cho là lỗi “chết người” tôi chỉ phê bình nhẹ nhàng, chưa bao giờ trừ điểm. Nhưng đối với ông Tô có lẽ phải khuyên ông: tại Hội nghị TƯ 13 này nên rút lui “toàn bộ, triệt để” các chức vụ để góp phần (nhỏ) chống “làm xói mòn lòng tin đối với Đảng”.

———–

1-Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Công tác nhân sự cho …(Vnex 20/11/2015)

2-Một chu kỳ & Mấy ý kiến về Dự thảo Báo cáo trình ĐHXII-(BVB 13/11/2015)-Bùi Đức Lại

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: