Đăng bởi: ngothebinh | Tháng Mười Hai 27, 2016

20161227. NGHĨ VỀ NĂM 2016

ĐIỂM BÁO MẠNG

ĐÁNH GIÁ CÁC SỰ KIỆN CHÍNH TRỊ XÃ HỘI 2016

NGUYỄN AN DÂN/ BVB 25-12-2016

Pha ly trà nóng với chút gừng xua tan cái lạnh Noel ngoài đường, viết tổng kết các sự kiện 2016 (theo thứ tự thời gian) với các bạn:

1 / Đảng mở đầu một năm 2016 đầy ấn tượng với Hội Nghị Trung Ương mở rộng lần thứ 14, sau đó kết thúc đại hội 12 trong sự xôn xao của dư luận.

Nền dân chủ cởi truồng nhưng ráng giữ lại manh khố đã được chứng nhận qua quan điểm “dân chủ đến thế là cùng”.

2 /Thảm họa môi trường Formosa Hà Tĩnh diễn ra, với kết luận cuối cùng của quan chức là “đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, còn nhân dân thì hồ nghi “người chạy lại cũng là người chạy chọt, chạy tội”.

Câu nói “chọn cá hay thép” được đánh giá là thành thật nhất của các quan chức hai bên (VN và Formosa) trong suốt thảm họa này.

3 /Lễ tuyên thệ nhậm chức của tam trụ triều đình (chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội) diễn ra và lặp lại hai lần. Dân gian thì có câu thề đi thề lại chắc là do nghĩ người khác…khó tin nên làm nhiều lần.

4/ Ông Obama đến Việt Nam trong sự thiếu tiếng pháo đại bác ngoại giao (như ông Tập Cận Bình từng có) nhưng tràn ngập tiếng pháo tay của nhân dân. Đáp lại tấm lòng đó, thay vì nhận lời dự tiệc chiêu đãi cá nhân của các quan chức VN, ông ăn bún chả, uống trà đá vĩa hè và đi thăm một ngôi chùa chưa bao giờ bị ảnh hưởng bom đạn chiến tranh.

5/ Sự kiện súng nổ ở Yên Bái với việc một quan nhỏ kiểm lâm bắn chết hai quan đầu tỉnh đã gây rung chuyển nhân dân và thể chế. Xin được tóm tắt bằng vài câu văn tế của một học sĩ lánh đời:

…“thường thân gọi nhau mày tao

Ghét nhau xưng hô đồng chí”…

Trung ương thấy mà thêm lo lắng

Đồng cỏ khô lửa cháy là tiêu…

Mù Căng Chải mây che

Nước Nậm Thia đổi sắc…

6/ Quan hệ Mỹ-Nga bị trục trặc, người vào tù tố kẻ tỷ phú ở ngoài biến thái tình dục, ăn bánh mà đòi quịt tiền… chính là bằng chứng rõ rệt chứng minh xã hội Việt Nam đã khủng hoảng tận cùng về mặt đạo đức khi kẻ tạo ra sự kiện là doanh nhân thành đạt có bằng cấp cao, và các tin về Minh Béo của các lều báo ấu dâm là cây đinh cuối cùng vào cỗ quan tài chôn vùi đạo đức sau khi các cô giáo được chỉ đạo đi làm tiếp viên như một dạng bia ôm.

7/ Công cuộc Trịnh-Nguyễn phân tranh đã không diễn ra như nhiều người mong muốn dù đã được lấp bằng xác chết chính trị của một tổng biên tập báo ngành dầu khí kể từ khi Trịnh Xuân Thanh biến mất. Tuy sau đó phe bỏ chạy và ly khai đã được bổ sung thêm hai chiến tướng ăn no chóng lớn là Vũ Đình Duy và Lê Chung Dũng cũng không làm nóng lại tình hình.

Cuộc phân tranh này không còn diễn biến quyết liệt, khẩn trương cũng bởi vì quan điểm ta khó đánh vào ta.

8/ Trận lụt miền Trung nhấn chìm uy tín đoàn thể nhà nước trong việc cứu trợ nhưng cũng đồng thời bơm thổi lên “thủ tướng tương lai Phan Anh”, nhưng tiếc là ngọn nến trước gió sẽ không bao giờ cháy lâu nếu tim nến không đủ lớn.

Kẻ thất bại sau cùng trong đây là nhân dân Miền Trung với gần 240 người chết và tổn thất 1,7 tỷ USD, chiếm 1% GDP.

9/ Kết quả bầu cử Mỹ với sự thành công của Donald Trump đã đưa thể chế Việt Nam vào thế việt vị về sách lược an ninh đối ngoại, và hiện nay đang căng sức ra đề phòng bàn cờ quốc tế diễn biến khó lường. (tuy ở Mỹ nhưng có ảnh hưởng sâu với VN nên nhắc qua).

10/ Đảng kết thúc năm 2016 trong quan điểm kiên quyết chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”“phi chính trị hóa LLVT”

24/12/2016

Nguyễn An DânVCRN /(FB Nguyễn An Dân)

TOP TEN PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG 2016

TRƯƠNG DUY NHẤT/ BVN 27-12-2016

clip_image002

Bộ top ten phát ngôn ấn tượng của quan chức Việt, 2016.

1- TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhìn tổng quát, đất nước ta có bao giờ được thế này không?” – Phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết thôn Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh), 13/11/2016.

2- Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ : “Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, 5 năm tới đất nước sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân được ấm no” – 21/6/2016.

3- Nguyễn Tấn Dũng: “Chúc các đồng chí kỳ này nghỉ chính sách, và chúc cho cả tôi nữa, làm sao ráng làm người tử tế, sống tử tế” – Phát biểu chia tay Chính phủ trong phiên điều hành cuối cùng trên cương vị Thủ tướng, 26/3/2016.

4- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Mong ADB tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác của khu vực như: tiểu vùng Mê Kông, Ác Mét, Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ…” – Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và 20 năm mở cơ quan đại diện ADB tại Việt Nam, 2/12/2016.

5- Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính: “Chúng tôi đang xây dựng “cái lồng” để nhốt quyền lực. Lồng này là do ta thiết kế, do ta làm” – Trao đổi với báo chí quanh sự kiện Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng, 30/10/2016.

6- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt: “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn. Chúng tôi chống lại có khi chết trước!” – Phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật Phòng chống tham nhũng 4/3/2016.

7- Cựu Tổng biên tập báo Năng lượng mới (Petro Times) Nguyễn Như Phong: “Nghề phóng viên phải như con chó ấy!” – 10/6/2016.

8- Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP.HCM HASCON, Viện trưởng điện – điện tử – tin học EEI: “Nói là xả lũ nhưng thực tế là thủy điện cho nước lũ đi qua hồ mà thôi. Mà cho chảy qua là nước của trời, không phải nước của thủy điện” –Nói về hiện tượng xả đập thuỷ điện gây lũ ở miền Trung, 18/10/2016.

9- Cựu Chủ tịch huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh Nguyễn Văn Bổng: “Xin hội đồng xét xử miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt để tôi ở ngoài xã hội tiếp tục cống hiến cho quê hương” – Lời nói sau cùng của bị cáo, phiên toà ngày 30/11/2016 xử ông và các đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái, thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng giải phóng mặt bằng dự án Formosa.

10- Tiến sĩ Huỳnh Thế Du: “Không mở đường, cứ để kẹt xe. Người dân chịu hết nổi sẽ chuyển sang dùng phương tiện công cộng” –hiến kế giảm ùn tắc giao thông cho TP Hồ Chí Minh, 29/3/2016 (1).

T.D.N.

Nguồn: http://truongduynhat.org/top-ten-phat-ngon-an-tuong-2016-2/ /

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: