Đăng bởi: ngothebinh | Tháng Một 10, 2017

20170110. BÀN VỀ CHUYỂN HÓA ĐẤT NƯỚC

ĐIỂM BÁO MẠNG

LÀM GÌ ĐỂ THÚC ĐẨY CHUYỂN HÓA ĐẤT NỨƠC ?

NGUYỄN AN DÂN/ BVB 10-1-2017

Kết quả hình ảnh cho nghi ngờ

1/ Ai chuyển hóa và cái gì chuyển hóa ?

Đảng CSVN là một đảng chính trị, nên bất kể thế nào thì nó vẫn có các trường phái cải cách-bảo thủ, phe tả-phe hữu…thêm vào đó là vai trò địa chính trị của VN nên các phe phái thân Mỹ-TQ luôn có vì các đại cường cần ảnh hưởng nên xin đừng phủ nhận vấn đề phe phái trong cái nhìn về đảng CSVN.

Về chính trị, nếu coi việc thân TQ, để TQ ảnh hưởng sâu vào chính trị, đường lối là điều không hay cho đất nước thì bất kỳ động thái nào của cá nhân/ nhóm nào trong đảng đang thúc đẩy đảng thoát ra cái đó thì đó chính là chuyển hóa.

Về kinh tế, nếu coi việc chống tư nhân hóa đất đai, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhà nước hơn kinh tế tư doanh…thì đó chính là bảo thủ, và các cá nhân, nhóm nào trong đảng CSVN thúc đẩy cải cách những cái này thì chính là chuyển hóa.

Nếu coi việc cần bãi bỏ tư duy lãnh tụ và chuyển qua nguyên tắc lãnh đạo thì đó chính là chuyển hóa, và bên cạnh đó là các vấn đề nhỏ hơn mà các bạn có thể tự thấy ra.

Như vậy có thể thấy rõ chuyển hóa chính là những việc làm thúc đẩy thể chế VN thoát khỏi những đường lối cũ, những tư duy cũ…Những lãnh đạo cấp cao của đảng họ vẫn là đảng viên, nên khó mà hi vọng họ tự làm sụp đổ đảng của chính họ, nhưng họ muốn thay đổi nó để nhân dân dễ thở hơn, cởi trói cho đất nước, để tên tuổi họ được nhân dân nhắc đến trong tốt đẹp (và có thể tôn vinh nếu họ làm được nhiều thứ hơn) là cái chúng ta cần thấy.

 Nếu chúng ta đặt nặng lợi ích nhân dân lên trên lợi ích cá nhân khi đối lập thì chúng ta cần thay đổi tâm thế và cách nghĩ để ủng hộ và cùng phụ giúp xu hướng chuyển hóa trong đảng. Khi chúng ta chưa thể cho nhân dân món ăn mà họ cần thì hãy cố gắng cùng nhóm cải cách mang đến cho nhân dân cái tốt hơn cái cũ đang bị phê phán.

2/ Đối lập tham gia chuyển hóa ra sao ?

Những người đối lập là những người được coi là thức tỉnh chính trị sớm hơn quần chúng và vì lợi ích của quần chúng, nhưng nếu không thấy những dấu hiệu chuyển hóa để vận dụng nó mang lại cải cách tốt hơn cho nhân dân thì đối lập để làm gì ?

Đối lập cần chỉ ra cho nhân dân thấy những dấu hiệu, những cá nhân nào đang phát ngôn và thực hiện chuyển hóa để quần chúng biết mà ủng hộ. Cần có tư duy đúng đắn rằng trong bất kỳ tổ chức đảng phái nào cũng có tiêu cực và tích cực tồn tại song song. Chỉ ra và khen ngợi cái tích cực và phê bình cái tiêu cực cần tiến hành song song khi nó có bằng chứng và logic xuyên suốt, không sa đà vào bốc thơm nịnh bợ vô căn cứ.

Đối lập cần “biết người biết ta” để biến mình thành đồng minh tự nhiên (không phải tay sai phụ thuộc hay nhận lợi ích) của phe cải cách trong đảng, để dẫn dắt nhân dân ủng hộ phe này bằng nhiều cách khi cần (như nói về chuyển hóa, đưa các tin tức có liên quan đến chuyển hóa, cổ động người dân bày tỏ chính kiến ủng hộ phe cải cách vào các thời gian đảng bầu bán nhân sự, họp HNTW bàn về đường lối chính sách..)

Khi thực hiện các việc quan sát đảng để cổ vũ và ủng hộ chuyển hóa, phe đối lập được lợi là nâng tầm, nâng chất mình, thu hút đảng viên yêu nước ủng hộ, kiện toàn và làm mạnh thêm lực lượng đối lập cho các công việc tranh đấu khác về sau. Đồng thời khi biến thành đồng minh tự nhiên của phe cải cách, sẽ có thể giảm được đàn áp của đảng nói chung. Lợi ích nhiều như vậy vì sao không làm mà ngồi đó hàng ngày than thở hoặc đánh cả Ngụy lẫn Ngô để rồi mình ăn đạn từ nhiều phía ?

Lật đổ chính quyền là việc hữu hạn, còn tranh đấu vì dân chủ pháp trị, và văn minh tiến bộ là việc làm không có điểm kết thúc. Nhân dân không phải ai cũng muốn tham gia lật đổ chính quyền, nhưng ai cũng muốn sống trong dân chủ pháp trị và văn minh tiến bộ, phe đối lập cần đưa nhân dân tất cả các món ăn cho họ lựa chọn để họ cùng trưởng thành như mình, chứ không phải bắt họ ăn món mà mình muốn.

Những tư duy cải cách của các lãnh đạo cao cấp của đảng đã và đang làm như Võ Văn Kiệt với đổi mới 1, Nguyễn Tấn Dũng với đa phương hóa tư duy,quốc phòng, đối ngoại…,và ông Trần Đại Quang là chống Trung bành trướng, tạo đà cho đổi mới 2 cần được ủng hộ và kêu gọi quần chúng ủng hộ họ khi cần vì nó thực sự cần cho đất nước và nhân dân. Chứ không phải ngồi đó kêu gào không tin ông nào được rồi nằm đó mơ về ngày ta khoát long bào leo lên ngai vàng.

3/ Quần chúng nhận diện chuyển hóa thế nào ?

Phe đối lập lâu nay hay nhờ Mỹ và tư bản ủng hộ mình, nhưng lại chống cả các đảng viên mà tư bản đang bắt tay, thì Mỹ ủng hộ kiểu gì và ủng hộ để làm gì. Phải chú ý cái này.

Ở tầm nguyên thủ quốc gia, khi có những phát biểu có thể gây ảnh hưởng bộ mặt ngoại giao của Trung Quốc thì đó không chỉ là nói, vd như tôi chửi TQ thì TQ không mất mặt, nhưng chủ tịch nước hay thủ tướng phê phán TQ nặng nề thì đó là việc khác.

Các hoạt động đa phương hóa ngoại giao, đối ngoại quốc phòng để VN giảm lệ thuộc an ninh vào TQ chính là chuyển hóa, những quan chức nào của đảng đưa ra chủ trương và thực hiện những cái này cần được nhắc đến để nhân dân biết.

Những phân tích chính trị của những bình luận gia có tên tuổi trên các báo chí trung lập như BBC, RFI, RFA, VOA…cần được lắng nghe, tiếp thu ghi nhận và phổ biến cho quần chúng.

Và sau cùng phải luôn nhớ bài học muôn năm của tư bản khi học theo tư bản để làm dân chủ ở VN “không có bạn bè và kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có đồng minh giai đoạn và lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn”

Nguyễn An Dân/(FB Nguyễn An Dân)

CÓ GÌ TRONG CHUYẾN THĂM TRUNG QUỐC CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG?

NGƯỜI VIỆT/ BVB 9-10-2017

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) và ông Tập Cận Bình chúc mừng nhau
sau lễ ký kết một số thỏa hiệp song phương ở Hà Nội
ngày 5 Tháng Mười Một, 2015. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Trọng sau đại hội 12 mà Thông Tấn Xã Việt Nam nhấn rằng “nhằm tiếp tục đưa quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới.”Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, sẽ đi thăm Trung Quốc vào các ngày từ 12 đến 15 Tháng Giêng. Cả Thông Tấn Xã Việt Nam và Tân Hoa Xã đều loan báo tin này hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng.

Chuyến đi thăm Trung Quốc của ông Trọng diễn ra vào lúc Việt Nam đang có nhiều bối rối về ngân sách và kinh tế trong khi đang còn ngỡ ngàng chưa rõ xoay trở ra sao khi ông Donald Trump, tổng thống đắc cử của Mỹ, đe dọa một trong những việc đầu tiên khi ông bước vào Tòa Bạch Ốc là sẽ dẹp bỏ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một niềm hy vọng rất lớn của Hà Nội đang cần cái phao cứu sinh kinh tế.

Cùng một ngày loan báo tin ông Trọng đi Bắc Kinh, thông tấn xã của nhà nước Việt Nam đăng tải bài phỏng vấn của chính ông Trọng để tuyên truyền rằng “những kết quả đạt được trong năm qua thật đáng khích lệ, tạo đà thuận lợi cho đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, với những thời cơ, vận hội mới.”

Nhưng chỉ mới hai ngày trước đây, tức ngày 6 Tháng Giêng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thú nhận trong hội nghị tổng kết ngành tài chính vừa được tổ chức buổi chiều rằng “Nợ công nếu tính đủ đã vượt trần chứ không chỉ sát trần,” tức là nợ ngập đầu, thu ngân sách không đủ bù chi.

Việt Nam thường xuyên phải vay những món nợ mới nhiều hơn vừa trả nợ cũ vừa để nuôi chế độ, làm cho nợ ngày càng phình to hơn trước.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ hôm 7 Tháng Giêng, ông Phúc nhìn nhận sự thực đang xảy ra tại Việt Nam là “tỉ lệ nợ công tăng rất nhanh, mức tăng trung bình trong năm năm qua là 18.4%, gấp ba lần tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dư địa chính sách tài khóa còn rất hạn hẹp, cân đối ngân sách khó khăn, thu ngân sách không đủ chi thường xuyên và trả nợ. Nên để có vốn đầu tư, vốn cho đầu tư phát triển, chính phủ buộc phải đi vay.”

Ngân sách thiếu hụt, chính phủ Việt Nam vừa ra một nghị quyết “huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ trong dân” nói nôm na là Ngân Hàng Nhà Nước nhận được chỉ thị “tìm giải pháp thực hiện” việc thu gom vàng và đô la mà người dân đang cất giấu ở nhà, ước lượng khoảng $20 tỷ. Nếu không khốn đốn lắm về tài chính, chính phủ có thể chưa phải nghĩ đến giải pháp này.

Ý tưởng này cũng từng được nêu ra từ hồi Tháng Bảy năm ngoái khi cả ông Phúc và Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ đều hô hoán “vàng trong dân còn nhiều lắm” mà một số chuyên gia kinh tế cho rằng bất khả thi. Người ta đã có nhiều kinh nghiệm đau đớn vì bị nhà nước lừa qua mấy vụ đổi tiền mà thực chất là cướp không tiền bạc tài sản của dân.

Bây giờ, đầu năm Dương Lịch và cũng chỉ còn khoảng hai tuần lễ nữa là Tết Âm Lịch Đinh Dậu, ông Trọng sang Bắc Kinh sẽ được ông Tập Cận Bình, chủ tịch nhà nước Trung Quốc, giúp đỡ gì? Ông Trọng sẽ phải đổi chác cái gì để chế độ hiện nay còn chỗ dựa mà tồn tại?

Tháng Mười, 2011, sau khi vừa được bầu làm tổng bí thư, ông Trọng đã sang thăm Trung Quốc, ký bản thông cáo chung chín điểm “thúc đẩy quan hệ Việt – Trung phát triển ổn định, lành mạnh vì lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.”

Dịp này, điểm số 5 của bản tuyên bố chung viết rằng hai bên “Cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên Bố Ứng Xử Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt – Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Thực tế diễn ra cho đến nay hoàn toàn khác.

Trung Quốc biến các bãi đá ngầm ở khu vực quần đảo Trường Sa mà họ cướp của Việt Nam từ năm 1988 thành những đảo nhân tạo khổng lồ với các căn cứ quân sự quy mô gồm cả phi trường, hải cảng, đài radar vệ tinh, với mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông.
————/
(*) – Xin mời quý độc giả xem Video : NÓNG: Truy nã Cục trưởng Cục Tài chính Bộ QP Trung tướng Phạm Quang Vinh ôm ngàn tỷ bỏ trốn 
=>>   https://www.youtube.com/watch?v=GoRAD-Y2dc0

———-/       

Ngày 19 Tháng Mười, 2016, ông Đinh Thế Huynh, thường trực Ban Bí Thư Đảng CSVN, nói với ông Tập Cận bình rằng: “Việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia chính là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của Việt Nam và của đảng CSVN.”

Ông Huynh được đồn đoán là người có thể thay ông Trọng ở một phiên họp giữa kỳ của đảng CSVN.

Ngày 12 Tháng Giêng, khi đến Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng không thể nói khác.

(Người Việt)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: